Cách sử dụng Onekey Ghost tạo và bung file ghost đơn giản

Onekey Ghost – một công cụ trợ giúp ghost các phiên bản Windows phổ biến từ trước đến nay. Khi thực hiện cài đặt Windows mất quá nhiều thời gian thì đa số người dùng sẽ lựa chọn phần mềm Onekey Ghost để cài mới lại hệ điều hành. Vậy chi tiết về cách sử dụng Onekey Ghost như thế nào? Tin Tổng Hợp sẽ hướng dẫn cho bạn ngay sau đây.

Giới thiệu phần mềm Onekey Ghost

Đây là một trong số ít chương trình hỗ trợ người dùng tạo file ghost cũng như bung file ghost mỗi khi cài lại Windows hay xử lý những nhu cầu công việc liên quan đến hệ thống. Với phiên bản miễn phí, bạn có thể ghost lại Windows dễ dàng hơn việc sử dụng đĩa Hiren’s boot. Theo đó, cách download Onekey Ghost cũng tương đối đơn giản, công cụ này gọn nhẹ nên quá trình tải về khá nhanh chóng.

Giới thiệu phần mềm Onekey Ghost
Giới thiệu phần mềm Onekey Ghost

Như thế, Onekey Ghost chính là phần mềm tiện ích trợ giúp người dùng tạo file ghost nhằm sao lưu và phục hồi phân vùng bất kỳ hay toàn bộ đĩa cứng trên máy tính x64 (x86), WinPE, DOS tự động. Đồng thời, chương trình còn hỗ trợ cài đặt đĩa cứng từ file ISO, file ảnh định dạng CD/DVD hoặc GHOST trong đĩa USB flash và làm việc trên nhiều ổ đĩa. 

Sử dụng phần mềm Onekey Ghost, người dùng có thể tạo và bung ghost cho mọi phiên bản Windows nhanh chóng trên máy tính, laptop mà không cần phải nhờ sự trợ giúp của USB hay đĩa DVD như trước đây.

>> Tham khảo: Hướng dẫn cách Ghost Win 10 đơn giản, dễ thực hiện

Hướng dẫn cách sử dụng phần mềm Onekey Ghost

Trước hết, bạn cần tải phần mềm Onekey Ghost về máy. Khi đã download file xong, các bạn chạy file Onekey Ghost để vào chương trình. Tại đây, bạn sẽ không phải thực hiện thêm bất kỳ thao tác cài đặt nào cả do đây là chương trình dạng Portable nên sau khi tải xuống, bạn có thể sử dụng ngay và luôn.

Hướng dẫn cách sử dụng phần mềm Onekey Ghost
Hướng dẫn cách sử dụng phần mềm Onekey Ghost

Sau đó, bạn hãy click đúp chuột vào file *.exe để chạy file. Hay sẽ có một số máy yêu cầu chạy dưới quyền quản trị thì bạn nhấn chuột phải rồi chọn Run as Adminstrator nhé.

Lúc này, sẽ xuất hiện một bảng thông báo có giao diện cực kỳ đơn giản như ảnh bên dưới và bạn chỉ cần quan tâm đến những tính năng sau:

Cách sử dụng Onekey Ghost tạo và bung file ghost đơn giản
  • Restore: hỗ trợ bạn bung file ghost ra máy tính.
  • Backup: giúp tạo ra file ghost, bạn có thể bấm vào nút Advanced để thực hiện tùy chỉnh chi tiết hơn và sẽ có thêm một vài chức năng khác ở mục More. Tại mục này, bạn có thể đặt password cho file ghost, chế độ nén và bạn nên lựa chọn lại chế độ nén là Highest để file ghost của bạn được tối ưu với dung lượng nhỏ nhất.
  • Ghost64: tiến hành ghost ngay trên Windows nhưng yêu cầu bắt buộc là phải có file Ghost32.exe trên máy.
  • Install: sử dụng để tùy chỉnh cho cách thức Ghost.

Sử dụng Onekey Ghost tạo file Ghost

Muốn tạo được ra file ghost hoàn chỉnh,  các bạn cần thực hiện lần lượt đúng theo những bước chỉ dẫn dưới đây:

Bước 1: Click chọn ô Backup.

Bước 2: Bấm vào phân vùng cần backup, đó là phân vùng chứa hệ điều hành và phân vùng này sẽ có ký hiệu khác biệt so với những phân vùng còn lại. Tại đây, sẽ nhấn chọn vào ổ đĩa C do trên giao diện màn hình lúc này của chúng tôi là ổ đĩa C. 

Bước 3: Sau đó, nhấn Save để chọn nơi lưu trữ bản ghost. Bạn hoàn toàn có thể chọn một ổ lưu khác với ổ chứa hệ điều hành nhé rồi tiếp đấy, bạn điền tên mình muốn lưu cho bản ghost vào.

Bước 4: Hãy chọn chế độ nén cao nhất cho file ghost đã tạo ra lúc trước, đó là Highest nhằm tối ưu dung lượng đạt đến mức nhỏ nhất.

Sử dụng Onekey Ghost tạo file Ghost
Sử dụng Onekey Ghost tạo file Ghost

Một số mục phụ khác:

Trong trường hợp bạn muốn đặt lại mật khẩu cho file Ghost của mình, tích trực tiếp vào ô Password rồi gõ mật khẩu mới là được nhé. Còn nếu muốn chia nhỏ file ghost ra thành nhiều file khác nhau để có thể dễ dàng hơn trong quá trình thực hiện chia sẻ thì chọn vào ô có chữ No Split, tiếp đó nhấn mũi tên thả xuống và chọn dung lượng bạn muốn chia nhỏ.

Bước 5: Sau cùng, bạn nhấn vào nút Yes để chương trình bắt đầu tiến hành quá trình tạo file ghost cho máy tính.

Chi tiết bung file Ghost bằng Onekey Ghost

Những bước thực hiện bug file ghost với phần mềm Onekey Ghost cũng có các thao tác tiến hành cực kỳ đơn giản như dưới đây:

Chi tiết bung file Ghost bằng Onekey Ghost
Chi tiết bung file Ghost bằng Onekey Ghost

Bước 1: Bấm chọn Restore.

Bước 2: Click vào ô Open để tìm đến nơi đã chứa bản ghost của bạn lưu trước đó.

Bước 3: Tiếp đến, bạn chọn phân vùng muốn ghost, đó là phân vùng chứa hệ điều hành, như hình minh hoạ thì hệ điều hành ở đây của chúng tôi sẽ là ổ đĩa C.

Bước 4: Cuối cùng, nhấn chọn vào Yes để bắt đầu quá trình ghost, sẽ có hiện ra một bảng thông báo và cảnh báo có thể mất hết tất cả mọi dữ liệu hiện có ở ổ đĩa bạn sẽ ghost. Bạn bấm tiếp vào Yes để tiếp tục thực hiện.

Chỉ cần thực hiện theo các hướng dẫn bên trên thì bạn có thể dễ dàng thực hiện tạo và bung file bằng Onekey Ghost. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ để bạn bè cùng thực hiện và đừng quên theo dõi những hướng dẫn tiếp theo của Tin Tổng Hợp nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *